KHÁM PHÁ THÚ VỊ VỀ NƯỚC MẮM PHAN THIẾT

Ngoài vẻ đẹp bất tận của thành phố biển Phan Thiết, du khách còn biết đến một loại đặc sản đã gắn liền và làm nên tên tuổi của vùng đất này đó là nước mắm phan thiết. Nước mắm Phan Thiết nổi tiếng khắp Việt Nam bỡi hương vị mặn mà, thơm ngon rất riêng biệt, không nhầm lẫn với các loại nước mắm của những địa phương khác.nước mắm Phan Thiết và những điều thú vị
Nghề sản xuất nước mắm tại Phan Thiết

So với Phú Quốc, Nha Trang… thì nước mắm Phan Thiết vượt trội hơn về chất lượng lẫn thương hiệu. Năm 2009 nước mắm Phan Thiết đã được bộ khoa học và công nghệ quyết định ghi vào sổ đăng ký quốc gia, được xem là tài sản quốc gia và được bảo hộ trên toàn lãnh thổ nước Việt Nam cho sản phẩm nước mắm sản xuất tại thành phố Phan Thiết, Bình Thuận.
nước mắm Phan Thiết và những điều thú vị
Cá được ủ trong các thùng gỗ

Đến với Bình Thuận du khách sẽ được thấy có rất nhiều cửa hàng buôn bán nước mắm với rất nhiều chủng loại khác nhau. Những ai đã một lần thưởng thức hượng vị đều không thể quên bỡi sự nồng nàn, thơm lừng của nước mắm Phan Thiết. Với nguyên liệu cá cơm tươi ngon được ủ trong khạp trãi qua cái nắng, cái gió của miền biển mang lại hương vị đậm đà của một loại nước chấm trứ danh.

Cách đây hơn 200 năm nghề làm nước mắm đã xuất hiện tại Phan Thiết. Vào cuối thế kỷ 17 Nguyễn Hữu Cảnh dẫn quân tiến sâu vào Phương Nam, các ngư dân QUản Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã đưa gia đình đến định cư tại vùng đất mới có tên là Phan Thiết. Từ nghề đánh bắt cá biển, do lượng cá lớn không tiêu thụ hết, họ dùng muốn để bảo quản và từ từ hình thành nghề làm nước mắm từ thô sơ cho đến hoàn chỉnh, cá được ủ trong chum, vại sau đó được đựng trong các thùng gỗ lớn.
nước mắm Phan Thiết và những điều thú vị
Thăm quan một cơ sở sản xuất nước mắm tại Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết theo cách chế biến cổ truyền là dùng cách nén chặt, người ta dùng thùng gỗ lớn (làm từ cây bằng lăng) và mái vú (sành). Trải qua nhiều công đoạn phức tạp từ khâu muối, ướp cá, trộn… Cách muối và trộn cá cũng rất công phu, phải có những người lành nghề mới có thể làm được. Người ta dùng các loại cá như cá cơm trắng, cá cơm than, cá nổi hoặc cá nục để làm được các loại nước mắm ngon nhất.

Từ thời Pháp thuộc ngành công nghiệp nước mắm đã phát triển vượt bậc. Chính quyền Pháp tại Bình Thuận đánh giá Phan Thiết là trung tâm quan trọng nhất của miền Trung và tập trung đặc biệt vào ngành công nghiệp sản xuất nước mắm. Tổ chức sản xuất nước mắm lớn nhất đầu tiên tại Phan Thiết là Liên Thành Thương Quán sau này là thương hiệu Liên Thành do các nhà yêu nước phong trào duy tân lập ra từ năm 1906 với rất nhiều cơ sở sản xuất tại Phan Thiết.
nước mắm Phan Thiết và những điều thú vị
Chén nước mắm Phan Thiết thơm lừng làm dậy mùi các món ăn

Nước mắm Phan Thiết được sách kỷ lục guiness Việt Nam công nhận là 10 loại nước chấm gia vị nổi tiếng của Việt Nam. Ngày nay mỗi khi đi du lịch tại Phan Thiết du khách thường chọn nước mắm để mua về làm quà. Trong mỗi bữa cơm, một chén nước mắm Phan Thiết làm dậy hương các món ăn có sử dụng nước chấm, lan tỏa ngào ngạt vị mặn mà của biển cả bao la. Du khách đến Phan Thiết có thể mua nước mắm tại đường Trưng Trắc, các chợ tại Phan Thiết, Huỳnh Thúc Kháng, Thủ Khoa Huân, Nguyến Thông. Ngoài ra khi mua nước mắm tại các cơ sở sản xuất nước mắm du khách còn được tham quan quy trình sản xuất nước mắm vô cùng độc đáo của người dân Bình Thuận.
nước mắm Phan Thiết và những điều thú vị
Nước mắm Phan Thiết thường được du khách mua về làm quà biếu


Chính vì sự nổi tiếng của nước mắm mà người dân Bình Thuận luôn quan tâm đến việc lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống quý giá. Nước mắm mang hồn quê hương miền biển mang hương vị thơm ngon đến giọt cuối cùng, giàu độ đạm được người dân Việt Nam giới thiệu không chỉ trong nước mà còn đến cả các bạn bè trên thế giới.

Share on Google Plus

Về chúng tôi

Chúng tôi mang đến cho cộng đồng nhiều ảnh đẹp về du lịch, khám phá 5 châu. Ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của những chuyến đi. Bạn đã sẵn sàng chia sẻ? Hãy liên hệ với chúng tôi ngay...
    Bình luận bằng Google+
    Bình luận bằng Facebook

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Lưu Trữ

LIÊN KẾT

Cho thuê biệt thự nghỉ dưỡng giá tốt nhất hiện nay

LIÊN HỆ

ĐƠN VỊ CHỦ QUẢN:
BIỆT THỰ NGHỈ DƯỠNG CAO CẤP
76 CMTT, P6, Quận 3, TP.HCM
Tel: 0868.956.067
Email: bietthudulichvn@gmail.com
Web: www.chothuebietthunghiduong.net
Hình ảnh Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận